Thủy triều đen là gì? Tác hại, cách khắc phục thủy triều đen

Thứ Tư, Tháng Tám 16th, 2023

Thủy triều đen là gì là thắc mắc của nhiều người về hiện tượng biển “lạ thường” này bởi mặt biển vốn dĩ màu xanh mà có hiện tượng đổi màu cho thấy chúng có vấn đề bất thường.  Mời các bạn cùng chuyên mục khám phá tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Thủy triều đen là gì?

Thủy triều đen không phải là một hiện tượng tự nhiên mà thường được sử dụng để mô tả tình trạng tràn dầu không được xử lý kịp thời.

 • Điều này thường xuất phát từ các vụ đắm tàu, tràn dầu hoặc từ việc khai thác dầu vượt quá mức cho phép, khiến lượng dầu tràn ra biển và lắng đọng dưới đáy biển, tạo thành các lớp trầm tích đặc đặc.
 • Hậu quả của thủy triều đen là ô nhiễm nghiêm trọng trong môi trường biển.

Thủy triều đen là gì?

Nguyên nhân gây ra hiện tượng thủy triều đen

Sự xuất hiện của hiện tượng thủy triều đen có nguồn gốc từ nhiều nguyên nhân đa dạng, nhưng tác động chính vẫn bắt nguồn từ hoạt động của con người.

 • Hiện tại, con người đang tiến hành khai thác tài nguyên dầu một cách không kiểm soát. Thực tế này đang dẫn đến ô nhiễm nghiêm trọng của môi trường biển cũng như nguồn nước.
 • Các sự cố liên quan đến tàu chở dầu trên biển đã gây ra việc lượng dầu lớn tràn ra biển mà không thể được xử lý kịp thời.
 • Những sự cố xảy ra tại các giàn khoan khai thác dầu ở biển có thể khiến dầu tràn ra biển một cách trực tiếp.
 • Nguyên nhân khác gây ra thủy triều đen có thể bắt nguồn từ các vụ nổ tại giếng dầu.
 • Sự không chuẩn bị cẩn thận và kiểm tra không đủ kỹ lưỡng trước khi khởi hành của các con tàu cũng dẫn đến việc dầu có thể rò rỉ ra biển.
 • Hơn nữa, việc sử dụng bể chứa dầu có dung tích thấp hơn so với lượng dầu mà chúng chứa cũng đóng góp vào hiện tượng tràn dầu, tạo ra thủy triều đen.

Tác hại khủng khiếp của hiện tượng thủy triều đen là gì

Các sự cố tràn dầu tại đại dương được xem như một thảm họa môi trường với những tác động không thể lường trước. Những ảnh hưởng của những tai nạn này lan rộng và tác động đến cả xã hội, kinh tế và môi trường chúng ta.

Tác động lên môi trường

 • Hiện tượng này gây ra tác động nghiêm trọng lên môi trường biển. Sự ô nhiễm nước biển trở nên nghiêm trọng khi dầu lan tràn trên mặt nước, tạo nên một tầng bề mặt màu đen hoặc nâu, che khuất ánh sáng và cản trở quá trình quang hợp cũng như loại bỏ sinh vật phù du trong biển. Lớp màng mỏng này cũng ngăn cản sự trao đổi khí giữa nước và không khí, dẫn đến tình trạng thiếu oxy trong nước và dẫn đến tình trạng chết hàng loạt.
 • Tất cả các loài sinh vật biển đều bị tổn thương nặng nề bởi dầu tràn. Cá chết vì sự ngạt thở khi tiếp xúc với dầu, ngăn cản quá trình hô hấp. Chim biển bị dính dầu vào lông, ảnh hưởng đến khả năng bay và điều hòa nhiệt độ cơ thể, dẫn đến tử vong.
 • Những loài động vật có vú như cá voi và cá heo cũng gặp khó khăn khi không thể duy trì nhiệt độ cơ thể và không thể tự bảo vệ khỏi nhiệt độ lạnh của biển, dẫn đến cái chết. Nếu một loài động vật nào đó ăn phải loại dầu này, có thể gây ngộ độc cho toàn bộ chuỗi thức ăn và gây tổn hại nghiêm trọng cho hệ sinh thái biển.

Tác hại khủng khiếp của hiện tượng thủy triều đen là gì

Tác động lên con người

 • Dầu tràn cũng có thể gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của con người, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe từ việc tiêu thụ động vật bị ô nhiễm dầu. Điều quan trọng cần lưu ý là dầu rất độc hại đối với sức khỏe con người, có thể gây ảnh hưởng lâu dài đến sinh sản, hô hấp, nội tiết và những vấn đề khác.
 • Lượng dầu lớn lan rộng trên bờ biển, xâm nhập vào các môi trường như rừng ngập mặn và rừng san hô, ảnh hưởng đến sự phát triển của các loài cây trong các khu vực này.
 • Thêm vào đó, thủy triều đen còn là hậu quả của hoạt động khai thác khoáng sản quá mức, gây ra mất cân bằng trong hệ sinh thái biển và tác động đáng kể đến ngành du lịch ven biển của con người.

Những nơi trên thế giới có thủy triều đen

Brazil là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề bởi hiện tượng thủy triều đen.

 • Dải vệt dầu thô màu đen kịt đã lan rộng trên bờ biển dài hơn 4.400 km của đất nước này.
 • Tới 127 thành phố và 11 bang tại quốc gia Nam Mỹ này phải đối mặt với hậu quả của trận thủy triều đen lịch sử vào cuối năm 2019.

Thậm chí ở một quốc gia như Mỹ, cũng đã phải đối diện với thách thức từ thủy triều đen. Việc khắc phục hậu quả từ sự cố tràn dầu tại giàn khoan ở Vịnh Mexico đã đòi hỏi một số tiền hàng tỷ đô la. Điều này cung cấp một bài học quý báu cho bất kỳ quốc gia nào tham gia vào hoạt động khai thác dầu mỏ. Thống kê sơ bộ cho thấy có hơn 82.000 con chim, 25.900 loài động vật có vú biển và 6.000 con rùa biển đã thiệt mạng trong sự cố này.

Nhiều quốc gia khác cũng đã phải chia sẻ số phận chịu đựng của họ khi đối mặt với thủy triều đen:

 • Thảm họa siêu tàu chở dầu bị chìm lần đầu tiên tại Anh.
 • Tai nạn va chạm dẫn đến việc tràn ra 41 triệu lít dầu xuống Prince William Sound ở Alaska…

Biện pháp khắc phục thủy triều đen là gì?

Sau khi đã biết khái niệm thủy triều đen là gì, chúng ta cần xem xét những biện pháp khắc phục để giải quyết hiện tượng này. Tuy việc tìm kiếm giải pháp khi gặp sự cố tràn dầu là một nhiệm vụ khó khăn, vì lượng dầu tràn ra biển không thể được kiểm soát hoàn toàn, nhưng vẫn cần áp dụng những biện pháp nhằm ngăn chặn tình hình tồi tệ nhất. Dưới đây là một số giải pháp khắc phục mà chúng tôi đề xuất:

Biện pháp khắc phục thủy triều đen là gì?

 • Cải thiện thiết kế của khoang chứa dầu trên tàu dầu bằng cách áp dụng nguyên tắc hai lớp và bổ sung hệ thống kiêm cố.
 • Áp dụng các quy định nghiêm ngặt hơn liên quan đến việc khai thác dầu, đảm bảo các hoạt động được thực hiện một cách an toàn và bảo vệ môi trường.
 • Tăng cường quan hệ ngoại giao giữa các quốc gia, để hạn chế tình trạng khai thác dầu bừa bãi và đảm bảo sự kiểm soát hiệu quả hơn.

Những biện pháp này sẽ giúp giảm thiểu tác động của thủy triều đen và bảo vệ môi trường biển cũng như cuộc sống của con người khỏi những hậu quả nghiêm trọng của hiện tượng này.

Xem thêm: Sao hoả có bao nhiêu vệ tinh tự nhiên bạn có biết không?

Xem thêm: Sao hỏa cách trái đất bao nhiêu năm ánh sáng bạn có biết?

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về thủy triều đen là gì sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất