Thủy triều đỏ là gì? Tác hại của chúng gây ra như thế nào

Thứ Tư, Tháng Tám 17th, 2022

Thủy triều đỏ là gì? Tác hại của chúng gây ra cho con người và các sinh vật biển như thế nào? Cùng nhau khám phá rõ hơn trong bài viết nhé.

Giải mã hiện tượng thủy triều đỏ là gì?

Thủy triều đỏ là gì? Tác hại của chúng gây ra như thế nào

Thủy triều đỏ, hay còn được gọi là tảo nở hoa. Đây là hiện tượng quá nhiều tảo đến mùa sinh sản với số lượng nhanh trong nước biển. Tảo ở các cửa sông, biển, hoặc nước ngọt tích tụ thường khiến cho mặt nước đục hoặc chuyển màu, có thể có màu tím, hồng, xanh hoặc đỏ.

Tùy thuộc vào từng loại tảo, thủy triều đỏ có thể sản sinh những độc tố tự nhiên, làm suy giảm oxy và gây ra nhiều tác hại khác. Các nhà khoa học đã gọi đây là “hiện tượng tảo nở hoa độc hại” (HAB). Tác hại này dễ thấy nhất của HAB là các con động vật biển hay các loài cá, giáp xác, thân mềm và các sinh vật khác sẽ bị chết hàng loạt.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng thủy triều đỏ là gì

– Hàm lượng oxy trong nước bị giảm đi nhanh chóng, nếu như xảy ra tình trạng nhiệt độ bật ngờ tăng cao, sự trao đổi nước kém cũng như điều kiện dinh dưỡng trong môi trường bị tăng đột biến.

– Lượng bụi giàu sắt đến từ một số vùng sa mạc rộng lớn (sa mạc Sahara) đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến xảy ra hiện tượng thủy triều đỏ.

– Do các loài tảo có nhiều độc tố và cả những loài không có độc tố khi chúng bắt đầu nở hoa.

Tác hại của thủy triều đỏ như thế nào

Tác hại đến sức khỏe con người

Nhiều người sẽ không nghĩ rằng, hiện tượng này có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người. Bởi, nếu như khi chúng ta ăn phải những sinh vật nhiễm độc tố thì sẽ khiến bạn bị dị ứng mắt, ảnh hưởng đến đường hô hấp gây ra bị ho, hắt hơi, chảy nước mắt. Đối với những người đang bị bệnh hô hấp nặng kéo dài (bệnh phổi, hen suyễn) sẽ bị ảnh hưởng rất lớn và nguy hiểm đến tính mạng con người.

Tác hại đến các sinh vật biển

– Tại những khu nuôi trồng thủy hải sản, khiến tôm, cá… sẽ bị chết hàng loạt, thậm chí phá vỡ hệ sinh thái, không khí xung quanh nơi này sẽ làm cho chúng bị khó thở hơn nhiều.

– Đối với trường hợp loại tảo không độc nở hoa và chết đi, quá trình phân hủy đó sẽ hút cạn khí oxy có trong nước biển, đây cũng là lý do khiến các động vật trong biển bị chết hàng loạt.

– Sự tích tụ của một lượng tảo biển quá lớn ở trong nước sẽ tạo thành những màng nhầy ở trong mang cá, đây cũng là hiện tượng ảnh hưởng lớn đến quá trình hấp thụ khí oxy trong nước của cá.

Tác động về mặt kinh tế – xã hội

Theo các thống kê cho thấy, hiện tượng thủy triều đỏ xuất hiện ngày càng nhiều dẫn đến mức độ thiệt hại do chúng gây ra đến nền kinh tế – xã hội.

Vì thế, các biện pháp tiến hành nghiên cứu, kiểm soát tảo độc hại trong các khu vực nuôi trồng thủy sản là hoàn toàn cần thiết để đảm bảo an toàn môi trường nuôi, an toàn hệ sinh thái biển và đảm bảo sản lượng thủy sản không bị ảnh hưởng bởi đợt nở hoa của tảo độc. Nếu không, sản lượng bị suy giảm, các sinh vật biển chết hàng loạt sẽ ảnh hưởng nhiều đến nguồn thu nhập nói riêng, nền kinh tế. nói chung.

Qua bài viết chắc hẳn bạn cũng đã hiểu rõ hiện tượng thủy triều đỏ là gì và tác hại của nó rồi phải không nào, hãy theo dõi website của chúng tôi để nhận được thêm nhiều thông tin hay hơn nhé.

>>> Bài viết liên quan: Hiệu ứng Domino là gì?