Trước trận Barca-Bayern: Ngày về đặc biệt của Pep Guardiola

Thứ Tư, Tháng Năm 6th, 2015

Đêm nay, Pep Guardiola sẽ bước về thảm cỏ Nou Camp với tâm trạng vô cùng đặc biệt. Những người Barcelona vẫn sẽ chờ đón ông nhưng sẽ không có sự khoan nhượng trong 90 phút trận đấu.

Ngày về chứa chan tình cảm của Pep Guardiola

Thảm cỏ Nou Camp ngày hôm sẽ đón chào người đặc biệt, đó là HLV Pep Guardiola. Ở nơi đó, người ta từng chứng kiến thành công rực rỡ của chiến lược gia này từ những ngày còn là cầu thủ, tới ngày ông bước lên đỉnh vinh quang trong vai trò HLV.

Pep
Guardiola trở lại nơi đưa ông lên đỉnh cao
Pep Guardiola trở lại nơi đưa ông lên đỉnh cao

Có thực tế không thể phủ nhận rằng Pep Guardiola chính là người có công lớn nhất giúp Barcelona thống trị châu Âu với lối chơi tiqui-taka đầy ma quái (và là gốc rễ cho lối chơi ngày nay của đội bóng). ket qua bong da trận đấu sẽ được cập nhật liên tục. Cùng với đó, ông cũng góp phần nâng tầm những học trò như Messi, Xavi hay Iniesta.

Không những vậy, những ngày tháng đảm nhiệm công việc huấn luyện ở Barcelona cũng mang tới cho HLV này những trải nghiệm thú vị (đây là CLB đầu tiên Pep Guardiola dẫn dắt) và đồng thời giúp tên tuổi của ông lên tới đỉnh cao.

Chính vì vậy, có thể thấy, giữa Pep Guardiola và Barcelona tồn tại mối ân tình. Trước ngày về “mái nhà xưa”, HLV người Tây Ban Nha thổ lộ: “Với tôi, Barcelona như cuộc sống vậy”.

Tất nhiên, những người Barcelona cũng không bao giờ quên ơn ông thày vĩ đại ấy. “Tôi hy vọng Guardiola sẽ nhận được sự đón tiếp tuyệt vời. Ông ấy xứng đáng được vinh danh” – Chủ tịch của CLB, Bartomeu khẳng định trước báo giới. Link xem Live score trận đấu tại đây.

Chắc chắn, HLV Pep Guardiola sẽ có ngày về chứa chan tình nhưng ai cũng hiểu, sau những giây phút đầy tình cảm đó là cả cuộc chiến khốc liệt. Ở đó, HLV người Tây Ban Nha sẽ là “kẻ thù” của những người thân cũ.

Pep Guardiola chiến đấu với “cỗ máy” do mình tạo ra

Cần phải khẳng định, lối chơi của Barcelona ở mùa giải này không đồng nhất với đội bóng do HLV Pep Guardiola từng huấn luyện. Ở đó, HLV Luis Enrique đã cải tạo lại Los Blaugrana trở thành “cỗ máy” hợp thời hơn. Mùa giải này, đội bóng xứ Catalan đã chủ trương đánh trực diện và thực hiện những đường chuyền dài nhiều hơn. Bên cạnh đó, hàng phòng ngự của Barcelona cũng được cải thiện đáng kể.

Pep
Guardiola hiểu quá rõ Barcelona và ngược lại
Pep Guardiola hiểu quá rõ Barcelona và ngược lại

Thế nhưng, có một điều không ai có thể phủ nhận, gốc rễ của CLB vẫn là những gì do Pep Guardiola vun đắp. Cụ thể, Barcelona vẫn thi đấu với sơ đồ 4-3-3, sử dụng chủ yếu những đường chuyền tầm ngắn và hướng tới việc kiểm soát bóng. Link xem lich thi dau ngoai hang anh.

Chính vì vậy, không quá khi nói rằng Pep Guardiola sẽ chiến đấu với “cỗ máy” do chính ông đã tạo ra. Đây là lợi thế nhưng cũng mang tới những bất lợi nhất định cho HLV người Tây Ban Nha nói riêng và Bayern Munich nói chung.

Thuận lợi ở chỗ, Guardiola hiểu quá rõ gốc rễ của cách vận hành của đội bóng. Trước trận đấu, chính Messi đã lo ngại về điều này. “Pep Guardiola đã có quãng thời gian dẫn dắt Barcelona. Ông ấy hiểu quá rõ đội bóng”.

Dù vậy, ở chiều ngược lại, những học trò cũng hiểu quá rõ về ông (đúng hơn là cách vận hành lối chơi của ông). Vì vậy, điều đó sẽ mang tới những phương pháp để HLV Luis Enrique “bắt chết” hệ thống của Pep Guardiola.

Tựu chung lại nhiều yếu tố, đây là cuộc chiến đáng để chờ đợi. Một trận đấu đan xen giữa những ân tình và sự máu lửa. Dù kết quả trận đấu có thể nào, HLV Pep Guardiola sẽ có ngày về thực sự đặc biệt.