Báo pháp luật: Bán cả phụ nữ mang thai sang Trung Quốc

Thứ Năm, Tháng Bảy 30th, 2015

Bao phap luat – Cứ bán được một phụ nữ sang Trung Quốc, May và Pim chia nhau 50 triệu đồng. Hám món tiền lớn, Pim đã lừa bán cả phụ nữ mang thai.


Vi Thị Pim được dẫn giải về nơi giam giữ khi phiên tòa kết thúc.

Một chữ bẻ đôi cũng không biết nên đủ lớn là Vi Thị Pim (SN 1976, trú tại Lưu Kiền, Tương Dương, Nghệ An) lấy chồng. Hai vợ chồng, 2 đứa con, nương rẫy không đủ ăn nên giữa năm 2014, Pim theo một người phụ nữ sang Trung Quốc.

Trong thời gian làm ăn ở Trung Quốc, Pim gặp và quen một người phụ nữ tên May. May giới thiệu là người Mường Xén (Kỳ Sơn), sang Trung Quốc lấy chồng đã lâu. Đồng hương nên cả hai nhanh chóng bắt thân với nhau. Lúc đầu chỉ là tâm sự chuyện nhà cửa, quê hương, con cái. Khi đã thân thiết, May bàn với Pim cách làm ăn.

Theo đó, nhiệm vụ của Pim là về Việt Nam tìm người đưa sang Trung Quốc. May sẽ nhờ bố chồng tìm cách bán những phụ nữ mà Pim đưa sang đi làm vợ đàn ông bên này. Mỗi phụ nữ được bán với giá 150 triệu đồng, trong đó, trả cho người có nhu cầu lấy chồng Trung Quốc 90 triệu, chi phí tàu xe, đi lại 10 triệu, 50 triệu còn lại May và Pim chia đôi.

Số tiền 25 triệu đồng, bằng cả gia tài chứ chẳng ít. Pim quyết định về nước, vừa gần chồng con, vừa có công việc nhàn nhã mà thu nhập lại cao. Một ngày giáp Tết năm 2014, Pim đi chợ huyện mua sắm đồ đạc cho gia đình. Thấy Lữ Thị Huệ (tên nạn nhân đã được thay đổi, SN 1997) xinh xắn, Pim dụ dỗ: “Chị mới ở Trung Quốc về. Sang bên ấy lấy chồng sướng lắm” và cho biết mình đang tìm người để đưa sang Trung Quốc. Huệ bảo cần phải có thời gian suy nghĩ.

Sau nhiều lần cò kè thêm bớt, cuối cùng, Pim “chắc giá” trả cho Huệ 90 triệu đồng với điều kiện là Huệ phải lấy chồng Trung Quốc. Sau 1 năm, nếu không thích ở nữa thì Pim sẽ đưa về.

Lữ Thị Huệ giới thiệu Ngân Thị Hải – là bạn gái anh trai mình, hiện đang có bầu 3 tháng gặp Pim. Mặc dù biết Ngân Thị Hải đang mang bầu nhưng Pim vẫn đồng ý trả cho Hải 90 triệu đồng nếu đồng ý để Pim đưa sang Trung Quốc lấy chồng

Để tạo lòng tin cho các nạn nhân, Pim còn cho Lữ Thị Huệ ứng trước 3 triệu đồng để gửi cho gia đình rồi đưa 2 nạn nhân xuống Tp Vinh ăn uống. Tối ngày 21/3/2015, cả ba vừa lên xe ra Quảng Ninh để tìm cách vượt biên sang Trung Quốc thì bị Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với Cơ quan cảnh sát điều tra (C45) Bộ Công an phối hợp bắt quả tang.

Tại phiên tòa diễn ra vào ngày 30/7, Vi Thị Pim cho rằng do nhận thức pháp luật hạn chế nên không biết việc đưa người sang Trung Quốc là vi phạm pháp luật. Pim cũng không nhớ là mình có biết Ngân Thị Hải đang mang thai hay không.

Chủ tọa phiên tòa nhận định, hành vi của Vi Thị Pim là hết sức nghiêm trọng, xâm phạm quyền được bảo vệ của con người, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của người phụ nữ, gây ảnh hưởng lớn đến tình hình trị an, trật tự xã hội, cần phải đưa ra mức hình phạt nghiêm khắc, đủ răn đe đối với các đối tượng khác đang có ý định kiếm tiền bằng hình thức trên. Tuy nhiên, xét thấy Vi Thị Pim là người dân tộc thiểu số, nhận thức pháp luật hạn chế, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cãi nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định của pháp luật.

HĐXX tuyên phạt Vi Thị Pim 5 năm tù giam. Về trách nhiệm dân sự, do các nạn nhân không yêu cầu bồi thường nên Tòa không xem xét. Riêng về người phụ nữ tên May, do không xác định được nhân thân, địa chỉ cư trú nên không thể xử lý.