Phần tự luận trong đề thi môn Ngoại ngữ năm nay không đánh đố

Thứ Năm, Tháng Năm 28th, 2015

Một số giáo viên nhận định, phần tự luận trong đề thi môn Ngoại ngữ năm nay không đánh đố nên học sinh không phải quá lo lắng.

Theo đó, phần tự luận chỉ chiếm 20% còn lại là trắc nghiệm. Trước đó Bộ GD&ĐT đã thông báo, thí sinh có thể thi 8 môn trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2015. Trong đó, các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí thi theo hình thức tự luận. Môn Vật lí, Hóa học, Sinh học thi trắc nghiệm. Đề thi Ngữ văn có 2 phần, gồm đọc hiểu và làm văn.

Đáng chú ý, điểm mới năm nay là các môn Ngoại ngữ thi cả viết và trắc nghiệm (trước đây chỉ thi trắc nghiệm).

Nhiều học sinh lo lắng, không biết đề thi năm nay sẽ theo hướng nào, cách chấm ra sao, nhất là câu hỏi viết trong đề Ngoại ngữ?

Tuy nhiên, nhiều giáo viên nhận định, câu hỏi tự luận sẽ không quá khó đến mức học sinh phải lo lắng như vậy. Câu hỏi này sẽ đánh giá khả năng nhớ từ vựng, ngữ pháp, triển khai ý… của học sinh.

Chia sẻ quan điểm trên, cô Nguyệt Ca, giáo viên Tiếng Anh tại Trung tâm Hocmai.vn, cho rằng, phần này sẽ yêu cầu học sinh viết một đoạn văn ngắn (khoàng 80 từ hoặc ít hơn). Phần tự luận có thể không chiếm 2,5 điểm, bởi đề thi THPT quốc gia nhằm 2 mục đích xét tốt nghiệp và tuyển đại học, cao đẳng, một câu tự luận yêu cầu viết đoạn văn chiếm 2,5/10 điểm sẽ không hợp lý.

Trong khi đó, cô giáo dạy Tiếng Anh Nguyễn Thị Thanh Hương chia sẻ, mục đích căn bản của giáo dục giúp học sinh hiểu đúng bản chất, biết vận dụng kiến thức vào đời sống. Phần tự luận trong đề thi sẽ hạn chế thực trạng học máy móc. Đây sẽ là cơ hội để học sinh thể hiện bản thân, trình bày quan điểm về một vấn đề trong cuộc sống. Câu hỏi này cũng là “đất” để học sinh sáng tạo.

Hà Nội: 233 học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa phê duyệt hồ sơ xin tuyển thẳng vào lớp 10 của 233 thí sinh trên địa bàn thành phố năm học 2015-2016.

Theo đó, trong số 233 thí sinh được tuyển thẳng vào lớp 10, Ba Vì là huyện có số lượng thí sinh tuyển thẳng nhiều nhất trong các quận, huyện của Hà Nội với 110 em.

Trong đó, thí sinh được tuyển thẳng có 106 học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú đã tốt nghiệp trung học cơ sở được tuyển thẳng vào lớp 10 trường trung học phổ thông của trường phổ thông dân tộc nội trú và 4 học sinh khuyết tật.

Quận Hai Bà Trưng đứng thứ hai về số lượng học sinh tuyển thẳng, gồm 13 học sinh đoạt giải trong các kỳ thi và 7 học sinh khuyết tật.

Số thí sinh khuyết tật được tuyển thẳng là 79 em, 48 em còn lại là các em đã đoạt giải trong các kỳ thi về văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao.

Với những hồ sơ xin tuyển thẳng không được Sở Giáo dục và Đào tạo phê duyệt, Sở yêu cầu các phòng giáo dục và đào tạo triển khai cho các em đăng ký lại nguyện vọng thi tuyển.

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng yêu cầu các trường THCS hướng dẫn cho học sinh có hồ sơ tuyển thẳng.

Đối với học sinh tuyển thẳng vào các trường THPT theo Hộ khẩu thường trú: Nộp bản photo Hộ khẩu; Nhà trường đối chiếu với bản chính, Hiệu trưởng ký xác nhận và đóng dấu.

Đối với học sinh tuyển thẳng vào các trường THPT theo nơi cư trú thực tiễn: Nộp bản photo Hộ khẩu; Nhà trường đối chiếu với bản chính, Hiệu trưởng ký xác nhận và đóng dấu; Nộp bản chính xác nhận của công an về nơi cư trú thực tiễn; Trường THCS nộp các hồ sơ trên cho phòng GD&ĐT.

Huế: Miễn phí tiền tuyển sinh đầu cấp  

Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa ban hành công văn quy định việc không thu tiền lệ phí tuyển sinh đầu cấp.

Theo công văn số 1257/SGD&ĐT- KHTC ban hành ngày 27/5, tất cả các cơ sở giáo dục không thu bất cứ khoản phí liên quan đến công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp (lớp 1, lớp 6, lớp 10).

Tất cả các chi phí liên quan đến công tác tuyển sinh, bao gồm từ khâu phát hành mẫu đơn dự tuyển, thu hồ sơ, nhập xử lý dữ liệu, thi và xét tuyển… sẽ lấy từ kinh phí ngân sách của tỉnh.

Trường hợp các cơ sở giáo dục đã thu tiền hồ sơ dự tuyển của thí sinh phải tiến hành hoàn trả cho phụ huynh học sinh. Đối với những trường đã in hồ sơ, biểu mẫu nhưng chưa phát hành thì phải phát miễn phí cho phụ huynh, học sinh.

Đại diện, TS Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết việc không thu tiền lệ phí nhằm giảm tải nỗi lo tài chính và các thủ tục cho con em.

Giám đốc Sở cũng cho biết thêm: “Người dân có thể vào trang web của Sở GD&ĐT tỉnh để in ra các mẫu đơn nộp cho tiện lợi, hay đến trường để nhận đơn miễn phí”.

Về vấn đề thu phí đầu năm, ông Hùng cho biết chuẩn bị ban hành các khoản thu đầu năm rất chặt chẽ nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh. xin tuyển thẳng vào lớp 10 của 233 thí sinh trên địa bàn thành phố năm học 2015-2016.

Theo phu nu net