Phạt góc là gì? Những quy định cơ bản về phạt góc

Thứ Tư, Tháng Mười Hai 22nd, 2021

Phạt góc là gì? Phạt góc chính là một tình huống rất thường xuyên xảy ra trong thi đấu. Cùng vuaphaluoi.vn tìm hiểu chi tiết về lỗi đá phạt này qua bài viết dưới đây.

Phạt góc là gì?

Phạt góc chính là một tình huống thường xuyên xảy ra trong khi thi đấu. Đây được coi là một cơ hội ghi bàn đối với đội tấn công. Những cầu thủ thực hiện quả phạt góc thường có kỹ năng, sự phán đoán hiệu quả, hiểu ý đồng đội, lực chân tốt. Tất cả những yếu tố này đều giúp họ mang về những bàn thắng ấn tượng cho đội bóng của mình.

Phạt góc là một cú sút hưởng từ một tình huống cản phá bóng của đội phòng ngự và được đội tấn công thực hiện. Trong khi thi đấu quả bóng vượt qua đường biên ngang phía sau khung thành của đội phòng ngự thì đội tấn công sẽ được hưởng phạt góc này.

Việc xác định bóng qua đường biên hay chưa được xác định cả mặt đất lẫn không trung. Dù bóng lăn ra ngoài hay bay qua bên thì đều được tính. Để có thể hưởng được quả phạt góc này thì cầu thủ đội phòng ngự phải là người cuối cùng chạm vào bóng trước khi bóng lăn ra khỏi biên.

Phạt góc là gì? Những quy định cơ bản về phạt góc

Phạt góc là gì? Những quy định cơ bản về phạt góc

Những quy định cơ bản về phạt góc

– Cầu thủ đá phạt sẽ không được phép di chuyển vị trí của cột cờ góc khi thực hiện quả phạt góc.

–  Ngay sau khi cầu thủ sút bóng thì bóng được tính là bóng sống.

– Vị trí đặt bóng sẽ ở trong khu vực cung đá phạt góc và gần nhất với vị trí cột cờ góc.

– Cầu thủ thực hiện sút phạt góc không được chạm 2 lần bóng khi chưa có cầu thủ nào khác chạm chân vào bóng.

– Cầu thủ thực hiện quả phạt góc là cầu thủ bên đội ấn công.

–  Khi thực hiện đá phạt góc tất cả cầu thủ của đội phòng thủ sẽ đứng cách bóng tối thiểu 9.15m.

>>> Ngoài ra, bạn cũng có thể cập nhật kqbd Duc đêm qua và rạng sáng nay tại website của chúng tôi.

Những chiến thuật đá phạt góc phổ biến

Chiến thuật phạt góc tấn công

Chiến thuật phạt góc tấn công được chia thành nhiều bước như chuyền bóng, phối hợp tấn công hay chuyền dài cho cầu thủ phối hợp tấn công rồi dứt điểm vào khung thành. Khi sử dụng chiến thuật này các cầu thủ sẽ phối hợp ngắn với nhau tại các khu vực phạt góc. Sau đó dẫn bóng về phía đường biên ngang và dứt điểm hoặc căng ngang cho các cầu thủ ở tuyến trong.

Phương pháp này thường sử dụng khi đa số các cầu thủ của đội đối phương đứng ở trong khung thành. Với chiến thuật chuyền dài cầu thủ đá phạt góc sẽ treo bóng vào trong để cho các cầu thủ có khả năng không chiến đánh đầu vào lưới đối phương ghi ket qua bong da cho đội bóng. Vị trí treo bóng có thể là gần cột dọc, ở vòng 11m50 hay góc xe so với cung thành.

Chiến thuật phạt góc phòng thủ

Ngược lại với chiến thuật tấn công, chiến thuật phòng ngự cần phải dựa trên những nguyên tắc khác. Đội phòng ngự sẽ không có nhiều thời gian để sắp xếp đội hình và phân công vị trí đứng phù hợp nên các cầu thủ cần phải thực hiện một cách nhanh chóng.

Điểm bất lợi lớn nhất của đội phòng ngự chính là khoảng cách đứng với quả bóng. Các cầu thủ cần lựa chọn nơi phòng ngự theo chiều cao và cách đá của mỗi người. Còn thủ môn phải đứng cách cột dọc ít nhất là 2m để có thể nhanh chóng lao ra bắt bóng ngay khi cầu thủ đội bạn tấn công.

Những cầu thủ có lợi thế về chiều cao của đội phòng ngự nên đứng ở vị trí giữa, cạnh các cầu thủ đối phương có tầm nhìn tương tự. Còn những cầu thủ thấp hơn cần tản ra xung quanh để đón bóng nảy ra kịp thời và tìm ra cơ hội phản công ngay lập tức.

Điều quan trọng nhất trong phòng ngự khi có một quả phạt góc chính là các cầu thủ phải cố gắng tận dụng từng giây để kèm đối phương, đón bóng ngay khi nó xuất hiện, đồng thời ngăn chặn cầu thủ đội đối phương giành được bóng.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về Phạt góc là gì? Hy vọng những thông tin kể trên sẽ hữu ích với bạn đọc. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về Đánh nguội là gì?