Quầng mặt trời là gì? có liên quan tới các thảm họa tự nhiên

Thứ Tư, Tháng Chín 6th, 2023

Quầng mặt trời là gì? Đây là hiện tượng quang học đầy mê hoặc, xuất hiện khi ánh sáng mặt trời tương tác với tinh thể băng trong không khí. Mời các bạn cùng chuyên mục khám phá tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Quầng mặt trời là gì?

Quầng mặt trời, còn được biết đến như Halo trong lĩnh vực khoa học, là một hiện tượng quang học xảy ra khi ánh sáng mặt trời bị khúc xạ trong không khí.

 • Kết quả là một vòng tròn sáng nhiều màu xuất hiện xung quanh mặt trời.
 • Mặc dù hiện tượng này không thường xuyên xảy ra và được coi là hiếm, nhưng nó có thể xuất hiện vào cả ban ngày và ban đêm.
 • Khi xuất hiện vào ban đêm, chúng ta thường gọi nó là “quầng mặt trăng.”

Quầng mặt trời là gì?

Để quan sát quầng mặt trời một cách an toàn, chúng ta nên đeo kính bảo vệ để tránh tia sáng quá mạnh.

 • Nếu bạn sử dụng kính thiên văn, bạn sẽ thấy rằng vùng sáng xung quanh mặt trời luôn sắc nét hơn ở phần bên trong của vòng tròn sáng so với phần bên ngoài.
 • Điều này tạo nên một hiệu ứng mờ dần khi xa khỏi trung tâm của mặt trời.

Ngoài ra, bầu trời phía trong vòng tròn sáng sẽ có sự sáng hơn so với bầu trời ở phía bên ngoài của vòng tròn đó.

Các dạng của quầng mặt trời

Mặc dù quầng mặt trời thường thấy nhất là vòng tròn sáng bao quanh, thực tế có nhiều dạng khác nhau của hiện tượng này. Dưới đây là những loại quầng sáng phổ biến:

 • Quầng sáng tròn 22 độ: Đây là loại phổ biến nhất và thường xuất hiện khoảng 100 lần mỗi năm trên toàn cầu. Được hình thành khi ánh sáng mặt trời đi qua tinh thể băng lục giác với góc lệch xấp xỉ 22 độ. Quầng sáng này có màu sắc từ đỏ đến xanh và có cạnh nét hơn ở phần bên trong.
 • Quầng sáng tròn 46 độ (hào quang 46): Tương tự như quầng sáng 22 độ, nhưng có góc lệch lớn hơn, tạo ra một vòng tròn lớn hơn. Độ sáng thấp hơn và màu sắc không rõ ràng hơn so với quầng sáng 22 độ.
 • Quầng sáng elip (Bottlinger): Đây là loại hiện tượng hiếm hoi, khó quan sát vì ánh sáng mặt trời mờ và che lấp nó. Được tạo ra bởi tinh thể băng có hình dạng chóp thay vì lục giác thông thường và xuất hiện dưới dạng hình elip.
 • Quầng sáng mặt trời ảo: Hiện tượng hiếm gặp với một đường tròn màu trắng xuất hiện cùng mặt trời ở độ cao tương tự. Điểm sáng giống mặt trời xuất hiện ở hai bên so với mặt trời chính hoặc trên và dưới mặt trời.
 • Quầng sáng vòng cung tiếp tuyến: Gồm vòng cung trên và dưới, được tạo ra bởi sự giao thoa của nhiều vòng tròn sáng với nhau. Vị trí của chúng phụ thuộc vào độ cao của mặt trời và tạo ra các vòng cung trên hoặc dưới mặt trời.
 • Quầng sáng hình cột trụ: Xuất hiện như một trụ ánh sáng dọc theo đường chân trời, thường thấy khi mặt trời lặn. Điều này xảy ra khi tia sáng đi qua tinh thể băng trong không khí và mặt trời ở độ cao thấp so với đường chân trời.

Quầng mặt trời có liên quan tới các thảm họa tự nhiên

Khi quầng sáng mặt trời xuất hiện, nhiều người thường đặt ra các loại đồn đoán và kết luận về sự liên quan của hiện tượng này đến các thảm họa thiên nhiên. Tuy nhiên, chúng tôi muốn lý giải hiện tượng này theo góc độ khoa học như sau:

Quầng mặt trời có liên quan tới các thảm họa tự nhiên

 • Trong tự nhiên, mỗi hiện tượng đều mang những ý nghĩa và dấu hiệu riêng biệt.
 • Trong quá khứ, con người thường dự đoán thời tiết và các sự kiện thiên tai dựa vào hình dáng, vị trí, độ mờ, và độ tỏ của mặt trăng và mặt trời.
 • Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học ngày nay, chúng ta có thể lý giải các hiện tượng này dựa trên nghiên cứu và quan sát khoa học. Hiện tượng quầng sáng quanh mặt trời cũng không ngoại lệ.
 • Thực tế cho thấy khi quầng sáng xung quanh mặt trời xuất hiện, có thể ám chỉ sự hiện diện của một luồng không khí lạnh gần đó.
 • Điều này có thể dự báo khả năng mưa trong vòng 24 giờ tiếp theo sẽ cao hơn.
 • Nó có thể là một dấu hiệu rằng thời tiết đang thay đổi và có thể có mưa giông trong tương lai.

Tuy nhiên, không có căn cứ khoa học cho việc kết nối hiện tượng này với các thảm họa thiên nhiên khác như động đất, sóng tsunami, hay bão táp.

Xem thêm: Mây thấu kính là gì? Chúng được hình thành như thế nào?

Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết sóng thần- Cách ứng phó với sóng thần

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về Quầng mặt trời là gì sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất