Thế giới bóng đá đồng loạt lên án FIFA về vụ tham nhũng

Thứ Năm, Tháng Năm 28th, 2015
Sau vụ bắt giữ sáu quan chức FIFA liên quan đến tham nhũng, nhiều chuyên gia, cựu danh thủ cho rằng tổ chức này cần một cuộc cải cách để loại bỏ “ung nhọt”.

Hôm 27/5, cảnh sát Thụy Sĩ tiến hành cáo buộc 14 thành viên FIFA về tội gian lận, lừa đảo và rửa tiền. Sáu trong số này bị bắt giữ ngay sau đó.  lich thi dau ngoai hang anh mùa giải mới.

Dưới đây là phản ứng của các quan chức, cựu danh thủ và chuyên gia bóng đá khắp thế giới về vụ việc:

Hoàng tử Ali Bin Al Hussein của Jordan, Phó chủ tịch FIFA và là người đang chạy đua tới chiếc ghế Chủ tịch với lãnh đạo đương nhiệm Sepp Blatter trước cuộc bỏ phiếu thứ sáu này, là một trong những người đầu tiên phản ứng: “Hôm nay là một ngày buồn cho bóng đá”.

Liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA: “Các thành viên UEFA cảm thấy sốc và đau buồn cho Liên đoàn bóng đá thế giới. Những sự kiện này một lần nữa cho thấy tham nhũng đã ăn sâu vào FIFA. Tổ chức này cần một cuộc cải cách thực sự để trở nên trong sạch hơn. Cuộc họp đại hội đồng FIFA sắp tới có thể biến thành một trò hề và các thành viên cần xem xét một cách cẩn thận về việc tham dự. Nếu không được giải quyết triệt để, vấn đề đang gây nhức nhối có thể giết chết bóng đá”. du doan bong da hom nay trận chung kết C.1

platini-3133-1432776454.jpg

Chủ tịch UEFA, Michel Platini luôn công kích cách điều hành FIFA của Blatter.

HLV Arsenal Arsene Wenger nhận xét bên lề cuộc họp báo trước trận chung kết FA Cup: “FIFA ư? Thật đáng xấu hổ. Chúng ta nên tự hỏi điều gì khiến cảnh sát phải vào cuộc”.

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Pháp, Thiriez Pháp nói trên kênh Europe 1: “Tôi vô cùng sốc và đau buồn. Những vụ bắt giữ này sẽ gửi đi một hình ảnh khủng khiếp về bóng đá”.

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Anh, Greg Dyke cũng tỏ ra phẫn nộ: “Câu chuyện đang diễn ra tại Thụy Sĩ rất nghiêm trọng đối với FIFA và bộ máy lãnh đạo”, đồng thời đặt dấu hỏi về việc cuộc bầu cử diễn ra đúng như dự kiến vào thứ sáu tới và nhấn mạnh sẽ bầu cho Hoàng tử Ali đúng như đề cử ban đầu. ket qua bong da trận chung kết C1.

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Ireland, John Delaney đưa ra một nghi ngờ về cách làm thiếu minh bạch của FIFA: “Các giải thưởng của World Cup luôn là bí mật, và là kết quả của những cuộc họp riêng mà chúng tôi không bao giờ có quyền tham dự. FIFA luôn có đủ thứ để gây tranh cãi và chúng tôi sẽ không bầu cho Sepp Blatter trong cuộc bầu cử lần này”.

Trong khi đó, cựu danh thủ Gary Lineker nhấn mạnh: “Không một tổ chức nào trên thế giới tham nhũng tồi tệ hơn FIFA. Giờ là lúc để thay đổi. Nếu còn chút tự trọng, Baltter nên ra đi ngay”.

fifa-7371-1432776455.jpg

Ảnh chế Blatter (trái) và Hoàng tử Ali chuẩn bị thượng đài cho cuộc bầu cử Chủ tịch FIFA thứ sáu này.

Bộ trưởng Tư pháp Đức, Heiko Maas nói với tờ Bild: “Vụ việc cần được làm sáng tỏ trước mọi CĐV. Tham nhũng không có chỗ trong bóng đá”.

Cựu chủ tịch Liên đoàn bóng đá Đức, Theo Zwanziger nói với tờRheinische Post: “FIFA là một tổ chức ô uế. Vấn đề sẽ không được giải quyết nếu Sepp Blatter không từ bỏ chức Chủ tịch. Vấn đề này mang tính hệ thống. Trong đó có quá nhiều người làm giàu cho bản thân”.

"Những thông tin trên chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "