Thủy triều là gì? Ứng dụng của nó trong đời sống như thế nào

Thứ Hai, Tháng Tám 29th, 2022

Thủy triều là gì? Ứng dụng của nó trong đời sống như thế nào? Cùng nhau đi giải đáp thắc mắc này trong bài viết của khám phá dưới đây nhé.

Tìm hiểu thủy triều là gì?

Thủy triều là gì? Ứng dụng của nó trong đời sống như thế nào

Thủy triều là một hiện tượng mực nước tại các biển, sông… được dâng lên và hạ xuống theo một chu kỳ thời gian nhất định. Nguyên nhân gây hiện tượng này là do lực hấp dẫn của mặt trăng và những thiên thể đã tác động trực tiếp lên bên trên bề mặt trái đất.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng thủy triều là gì

Theo khoa học chứng minh, hiện tượng thủy triều chính là do lực hấp dẫn của Mặt Trăng và lực ly tâm gây ra hiện tượng này. Vì thủy quyển có hình cầu dẹt nhưng khi bị kéo cao lên ở hai miền tạo thành một hình ellipsoid.

Một đỉnh của nó nằm trực diện với Mặt Trăng được gọi là miền nước lớn thứ nhất (do lực hấp dẫn gây ra). Còn miền nước lớn thứ hai nằm đối diện với miền nước lớn thứ nhất qua tâm của Trái Đất (do lực ly tâm tạo ra).

Giữa hai miền nước lớn liên tiếp sẽ là nước ròng. Khi tốc độ dịch chuyển của Trái Đất ổn định thì lực li tâm lớn nhất nằm ở chính xích đạo, nơi có bán kính quay được xác định là lớn nhất.

Ứng dụng trong thực tế của thủy triều là gì

– Đóng góp lớn nhất cho lịch sử dân tộc Việt Nam. Yếu tố thủy triều đóng một vai trò quyết định đến chiến thắng của quân và dân ta trong trận chiến với quân xâm lược Nam Hán (938) và quân Mông Nguyên (1288) trên sông Bạch Đằng lịch sử.

– Cung cấp lượng nước phục vụ sinh hoạt và trong sản xuất.

– Phục vụ chủ yếu cho các ngành sản xuất như nông nghiệp (bồi đắp đất phù sa), ngư nghiệp (mang đến nguồn thuỷ hải sản phong phú, hỗ trợ cho hoạt động đánh bắt thủy hải sản trên biển), công nghiệp (tạo nên các đập thủy điện), khoa học (nghiên cứu khoa học liên quan đến thủy văn)

– Con người tận dụng lợi thế của thủy triều để đóng tàu thuyền, tạo ra giá trị kinh tế về du lịch và giao thông vận download hàng hải.

– Tác động tốt đến hệ sinh thái biển tự nhiên, cung cấp nguồn thức ăn, môi trường sống cho những động vật sống ven bờ.

Trên đây là những giải đáp thủy triều là gì và ứng của của thủy triều trong đời sống được chúng tôi gửi đến bạn đọc, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

>>> Bài viết liên quan: Sấm sét là gì?